28 BÀI ĐỌC VÀ CÁCH ĐÁNH VẦN DÀNH CHO BÉ

28 BÀI ĐỌC VÀ CÁCH ĐÁNH VẦN DÀNH CHO BÉ

+ 6 BƯỚC DẠY TRẺ HỌC ĐÁNH VẦN HIỆU QUẢ TẠI NHÀ.

1. Dạy bé làm quen mặt chữ

Trước tiên, để việc học đánh vần hiệu quả, mẹ cần phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu. Mẹ có thể mua các thẻ chữ cái từ nhà sách hoặc tự làm, trang trí thành những bảng màu ngộ nghĩnh, dễ thương, kích thích thị giác của trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể mua những chữ cái gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hoặc mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, vị trí bé dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần bé ở gần bảng chữ cái, mẹ hãy hỏi bé “Đây là chữ gì”. Nhiều lần như vậy, bé sẽ nhớ chữ cái đó một cách tự nhiên, chủ động.

2. Dạy bé làm quen với việc đánh vần thông qua trò chơi

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ cái thì mẹ bắt đầu dạy bé học đánh vần với những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ hàng, chơi bán chữ chẳng hạn. Ví dụ, mẹ bán cho bé từng chữ cái, dạy bé xếp dần những chứ cái đó với những chữ cái còn lại thành những từ đơn giản từ 2 âm tiết trở lên như: “ba”, “mẹ”, “cá”, “gà”… Dần dần, mẹ tăng số âm tiết lên để bé học đánh vần tốt hơn.

Hoặc mẹ chơi trò chơi “Tìm chữ cái bị mất”. Mẹ muốn bé ghép từ “bàn” nhưng hiện tại mẹ chỉ có từ “…àn”, vậy bé phải thêm chữ cái nào để thành “bàn”. Mẹ có thể gợi ý 2 từ chữ cái cho bé lựa chọn như “b” hoặc “d”. Mỗi ngày, mẹ cho bé chơi trò chơi này với 2 – 3 từ để bé được học cách suy luận và tư duy.

3. Dạy bé với những từ quen thuộc

Trước khi bé thành thạo việc đánh vần, mẹ nên dạy bé từ những chữ cái đơn giản, từ ngữ, gần gũi nhất với bé. Đó là những chữ mà bé thường hay nói, gọi hàng ngày như “ba”, “mẹ”, cái “bàn”, cái “ghế”, cái “chén”, con “mèo”…

Những từ ngữ gần gũi sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học, không thông dụng khác.

4. Lưu ý những từ khó đánh vần

Với những từ khó đánh vần như “ưu”, “a+i”, “uyên”… hoặc từ quá dài mẹ không nên nôn nóng dạy bé. Ở giai đoạn này, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện nên nếu mẹ dạy bé những từ đánh vần khó, bé sẽ cảm thấy không hứng thú với việc học. Tốt nhất, mẹ hãy cho bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên.

5. Thời gian học ngắn và rèn luyện mỗi ngày

Thời gian học tốt nhất là từ 5 – 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú.

6. Luôn tạo không khí vui vẻ khi học

Không ép bé phải học thuộc chữ cái, không gây áp lực cho bé là những điều mẹ nên lưu ý. Việc gây áp lực chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và chống đối việc học. Mẹ hãy luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích bé khi bé đánh vần đúng, nhớ mặt chữ cái…

Ngoài ra, mẹ cũng lưu ý, thời gian dạy bé đánh vần là khi bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển khác. Tốt nhất là khi bé tắm, mẹ cùng bé ôn lại chữ cái và đánh vần, lúc này bé sẽ tập trung rất tốt cho việc đánh vần đó.

Link tải về: TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm: Bộ hành trang dành cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888757505